Motorola Moto X đỉnh cao công nghệ ???

Motorola Moto X đỉnh cao công nghệ ???

Tối hôm qua Motorola đã công bố ba sản phẩm mới nhất của mình, đó là Droid Ultra, Droid Maxx và Droid Mini. Thế nhưng hãng vẫn còn một thiết bị nữa được kì vọng hơn cả ba chiếc máy trên, đó chính là Moto X.

Chiếc máy này thể hiện cho một sự đổi mới thực sự của Motorola kể từ khi hãng về với Google sau thương vụ 12,5 tỉ USD, chứ những chiếc Droid nói trên vẫn còn mang đậm phong cách của Motorola một năm về trước. Chúng ta biết Moto X sẽ được sản xuất tại Mỹ với khả năng tùy biến cao, và sự ra đời của dòng Droid 2013 đã gợi ý thêm một số cấu hình và tính năng có thể sẽ có mặt trên chiếc máy dự kiến ra mắt vào ngày 1/8 tới đây.

motorola moto x

Moto X đứa con đầu lòng đầy mong đợi của Google và Motorola

SoC “Motorola X8 Mobile Computing System”

Đây là bộ não của cả ba chiếc Droid Ultra, Maxx, Mini và nó do chính tay Motorola thiết kế nên. Con chip này có 8 nhân, trong đó hai nhân xử lí trung tâm xung nhịp 1,7GHz là nhân Krait của Qualcomm, bốn nhân đồ họa Adreno, một nhân tính toán ngữ cảnh và một nhân dành cho việc “xử lí ngôn ngữ tự nhiên”. Việc tích hợp nhiều nhân đảm trách các tính năng khác nhau vào chung một chip giúp giảm lượng điện tiêu thụ cho thiết bị. Motorola nói X8 sẽ giúp Droid Ultra, Maxx và Mini có được khả năng xử lí mạnh hơn 24% và hiệu năng đồ họa tốt hơn 100% so với thế hệ trước của chúng.

Từ trước đến nay Motorola thường sử dụng chip của Texas Instrument cho các smartphone của mình, có dòng Droid RAZR i thì dùng chip Atom của Intel, thế nên việc X8 ra đời đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của công ty. Con chip này do chính Motorola thiết kế nên hãng biết tất cả mọi thứ liên quan đến nó, làm thế nào để tinh chỉnh và đạt hiệu suất tối ưu, nhân nào đảm trách tác vụ gì. Vậy tại sao hãng lại không tận dụng lợi thế này lên Moto X? Có thể bạn sẽ nói rằng Moto X là sản phẩm tầm trung thì không thể nào dùng chung chip với Droid Ultra, vốn là sản phẩm cao cấp nhất của hãng, nhưng thực tế thì X8 cũng đã có mặt trên Droid Mini với giá bán chỉ 99$ (đi kèm hợp đồng hai năm với nhà mạng Verizon) đấy thôi.

Camera 10MP RGBC

Motorola chỉ nói sơ lược rằng những chiếc Droid mới được trang bị máy ảnh RGBC 10 megapixel khẩu độ f/2.4, hỗ trợ quay phim Full-HD 1080p. Mặc dù hãng chưa nói gì đến công nghệ máy ảnh RBGC nhưng có lẽ nó chính là cảm biến Clear Pixel với điểm ảnh toàn sắc bên cạnh ba điểm ảnh đỏ, xanh lục và xanh dương bình thường. Cảm biến này do Kodak phát triển và nó cho độ nhạy sáng cao hơn cũng như ít nhiễu hơn so với các sensor RGB thông thường. Tin đồn trước đây nói rằng Moto X cũng sẽ dùng chung loại cảm biến này, và việc tất cả những chiếc Droid 2013 đều sử dụng nó càng củng có thêm thông tin trên.

Các tính năng mới: Touchless Control, Active Display, Quick Capture

Tại sự kiện ra mắt Droid 2013 mới, Motorola đã trình diễn khả năng sử dụng giọng nói để thực hiện nhiều tác vụ như thực hiện cuộc gọi, tìm kiếm, tìm đường đi… Tính năng này được hãng đặt tên là Touchless Control (điều khiển không cần chạm vào máy) và nó cũng chính là thứ đã từng rò rỉ trong một đoạn video giới thiệu về Moto X bị rò rỉ cách đây một tuần.

Motorola_Toucless_Control

Tương tự, chế độ Active Display giúp hiển thị thông tin hữu ích cho người dùng khi có notification (chứ không chỉ là đèn LED chớp nháy) và chức năng Quick Capture giúp chụp ảnh nhanh của Droid 2013 cũng từng lộ diện trên Moto X. Chính vì thế, xác suất ba tính năng này có mặt trên Moto X là khá cao.

Active_Display

Vậy Moto X sẽ khác biệt với Droid 2013 như thế nào?

Như đã nói ở trên, Moto X được lắp ráp tại Mỹ và có khả năng tùy biến ngoại hình rất cao, từ việc chọn màu nắp lưng, màu viền, khắc chữ cho đến chọn hình nền. Trong khi đó, những chiếc Droid mới được làm tại Châu Á và ngoại hình gần như không thể tinh chỉnh gì được, ngoại trừ các tùy chọn màu do Verizon và Motorola cung cấp.

Hồi tháng 5, CEO Dennis Woodside của Motorola từng tiết lộ rằng Moto X có thể nhận biết được tình huống mà người dùng đang sử dụng máy, biết được “khi nào thì nó ở trong túi, khi nào thì nó nằm trong tay và khi nào thì bạn đang lái xe”. Có thể tính năng này hoạt động dựa vào nhân “tính toán ngữ cảnh” trong SoC X8. Nó không hề được nhắc đến khi hãng giới thiệu Droid Ultra, Maxx hay Mini, gợi ý rằng đây sẽ thứ chỉ có trên Moto X, và nhiều khả năng sẽ có tên là Motorola Assist.

Motorola_Assist

Liên quan đến camera, một nguồn tin từng tiết lộ rằng để kích hoạt camera trên Moto X từ bất kỳ đâu, ta chỉ việc lắc cổ tay hai lần là ngay lập tức trình camera sẽ được bật lên. Được biết app Camera trên Moto X sẽ có tính năng “Auto HDR” – tức là tự động bật HDR trong một số trường hợp nhất định, thay vì yêu cầu ta phải chỉnh bằng tay. Đây là những điều không thấy Motorola nhắc đến ở những chiếc Droid mới.

[IMG]

Ngoài ra, giao diện của app chụp ảnh cũng sẽ rất rộng rãi, không có các phím menu hay tuỳ chỉnh. Để thao tác thì trượt tay từ cạnh trái qua để vào menu, trượt từ bên cạnh phải qua để vào thư viện. Menu cạnh trái dạng rẻ quạt với các tuỳ chỉnh đơn giản như chế độ quay video (SLO?), chụp panorama, bật định vị GPS, HDR, flash …

Cũng là thông tin rò rỉ, trang Android Police đã đăng tải thêm một số chức năng có thể sẽ có trên Moto X:

Motorola Connect: một phần mở rộng dành cho trình duyệt Chrome có khả năng gửi thông báo về tin nhắn và cuộc gọi từ điện thoại lên PC.
Motorola Migrate: nhập thông tin từ một chiếc điện thoại cũ lên Moto X, phù hợp cho những người mới mua máy. HTC, Samsung đã từng có tính năng tương tự trên điện thoại của họ.
Motorola Device ID: một công cụ giúp truy tìm điện thoại trong trường hợp bị mất máy.

Motorola_Migrate

Ngoài ra, bên dưới là đoạn video về boot animation của Moto X khi chúng ta khởi động máy lên:

Khó khăn dành cho Moto X

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Motorola Moto X đỉnh cao công nghệ ???, 8.0 out of 10 based on 1 rating

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *